bảo hiểm xã hội
Bảo Hiểm

bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là quyền lợi ko thể tách rời of người lao động. Bảo hiểm xã hội bao gồm các chế độ bảo hiểm y tế, thai sản, thất nghiệp, chế độ hưu trí. Nhận thấy rằng nhận thức of người dân về Bảo hiểm xã hội còn nhiều hạn chế, hãy cùng tài chính bank & quý khách cùng xem nhanh chóng giải đáp thắc mắc of người dân cả nước về bảo hiểm xã hội & các quyền lợi khác, cụ thể là:

 • Bảo hiểm xã hội, Tra cứu số sổ BHXH, quá trình đóng BHXH
 • Lãnh Bảo hiểm xã hội 1 lần
 • Bảo hiểm thất nghiệp
 • Chế độ thai sản cho vợ & chồng
 • Chế độ hưu trí, chế độ nghỉ hưu
 • Bảo hiểm y tế
 • & các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội khác

Vậy bảo hiểm xã hội là gì ?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là là sự đảm bảo thay thế bù đắp 1 phần thu nhập cho người lao động khi gặp các tai nạn, đau ốm, gặp phải các căn bệnh hiểm nghèo hay ko may qua đời trong cuộc sống hàng ngày, các chế độ thai sản, thất nghiệp, tai nạn lao động,… Dựa trên cơ sở 1 quỹ tài chính bởi sự đóng góp of các bên tham gia Bảo hiểm Xã hội & có sự bảo hộ of Nhà nước theo Pháp luật nhằm đảm bảo đc sự an toàn cho người lao động & mọi thành viên trong gia đình.

Bởi vậy, Bảo hiểm xã hội đc đánh giá là 1 trong các trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội of 1 đất nước hiện nay. Hiện nay, khi tham gia lao động tại các công ty, các doanh nghiệp mọi người đều đòi quyền lợi về chế độ Bảo hiểm xã hội cho riêng mình.

Bảo hiểm xã hội việt nam gồm các loại nào?

Theo Luật Bảo Hiểm Xã Hội ở Việt Nam đc chia thành 2 loại như sau:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Đây là loại bảo hiểm mà bắt buộc những người khi tham gia lao động & những người chủ lao động phải đóng. Thường thì chủ doanh nghiệp & người lao động cùng chi trả cho loại bảo hiểm này với mức chia người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Bảo hiểm xã hội tự nguyên:

Đây là loại bảo hiểm ko bắt buộc, mọi người đc phép lựa chọn có thể mua hay là ko & chọn mua theo khả năng of mình, tùy vào điều kiện thu nhập of cá nhân & gia đình với các mức đóng khách nhau.

& dựa trên đó bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau trong chế độ lương hưu. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm này, tất cả đều đc hỗ trợ 1 phần rất lớn khi đau ốm, sinh con hay thất nghiệp.

Quyền lợi bảo hiểm xã hội là gì?

Khi đau ốm, quý khách đến các cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký trước trong BHXH sẽ đc hỗ trợ 1 phần tiền viện phí. Nếu số tiền khám chữa bệnh dưới 100 ngàn VNĐ. BHXH sẽ chi trả hoàn toàn 100%. Nếu số tiền khám vượt quá con số này, BHXH sẽ chi trả 80% số tiền viện phí, quý khách sẽ chi trả 20% số tiền còn lại.

Điều đó có nghĩa là cả 2 đồng chi trả. Việc đó rất có ý nghĩa & cần thiết, giúp quý khách giảm 1 phần gánh nặng về tiền bạc trong cuộc sống, vào các lúc khó khăn, đặc biệt là các khi bệnh nặng, cần truyền máu hay cần đc phẫu thuật.

Đối với người lao động, thường mức đc hưởng lương hưu sẽ đc dựa trên mức mà quý khách đã đóng & tổng thời gian mà quý khách đóng. Vì vậy mà tùy mỗi người sẽ có mức lương hưu khác nhau.

Bên cạnh đó, khi quý khách thất nghiệp cũng sẽ đc hưởng 1 phần tiền hỗ trợ thất nghiệp, & số tiền đó chỉ đc nhận 1 lần duy nhất.

Luật số 71/2006/QH11 of Quốc hội : Luật Bảo hiểm Xã hội

LUẬT
BẢO HIỂM XÃ HỘI

of QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
SỐ 71/2006/QH11 NGÀY 29 THÁNG 6 NĂM 2006

Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã đc sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 51/2001/QH10 ngày 25 tháng 12 năm 2001 of Quốc hội khoá X, kỳ họp thứ 10;

Luật này quy định về bảo hiểm xã hội…… XEM CHI TIẾT

Hướng Dẫn Tra cứu Mã số Bảo hiểm xã hội theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

Việc triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH mới & áp dụng mã số BHXH vào quản lý thông tin of người tham gia thay vì sử dụng số sổ BHXH, mã thẻ BHYT hiện còn nhiều bỡ ngỡ đối với phần lớn đơn vị & cán bộ kê khai BHXH. Tài Chính Bank xin gửi tới quý khách hàng hướng dẫn 2 Cách tra cứu mã số BHXH:

Cách 1: Tra cứu số sổ bảo hiểm xã hội online trên trang Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 1: vào trang web: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu
Bước 2 : Giao diện Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội

 Trên giao diện Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội quý khách chọn: 
– Tỉnh/TP (1): Tỉnh nơi cấp giấy khai sinh
– Họ tên (2): Nhập Họ tên of người cần tra cứu
– Ngày sinh (3): Nếu chỉ có năm sinh thì chọn Năm sinh
– Mã xác thực (4): Nhập mã xác thực gồm
– Các trường thông tin khác ko cần nhập
Sau đó bấm Tra cứu (5).

Bước 3: Kết quả sẽ hiển thị phía dưới

Cách 2: Tra cứu trên phần mềm bảo hiểm xã hội EFY-eBHXH

Phần mềm EFY-eBHXH hỗ trợ đơn vị tra cứu mã số BHXH of người tham gia trực tiếp trên phần mềm khi kê khai các hồ sơ phát sinh.
DownLoad: Tại Đây

Bước 1: Đơn vị đăng nhập vào phần mềm EFY-eBHXH => chọn menu Kê khai => Chọn thủ tục cần khai báo => Chọn lập tờ khai

Nhập thông tin cá nhân of người tham gia để thực hiện tra cứu mã số & kê khai phát sinh. Các thông tin bắt buộc bao gồm:

 • – Họ & tên người tham gia
 • – Ngày/tháng/năm sinh
 • – Giới tính
 • – Địa chỉ khai sinh: Tỉnh/TP – Quận/huyện – Xã/phường

=> Bấm Kiểm tra mã số

Phần mềm tự động load mã số tra cứu về đc theo thông tin cá nhân of người tham gia

Trường hợp thông tin mã số BHXH of người tham gia bị nhập sai, phần mềm sẽ tự động cảnh báo để đơn vị kiểm tra lại.

Sau khi tra cứu mã số BHXH of người tham gia, đơn vị kê khai các thông tin còn thiếu để nộp hồ sơ phát sinh, hay là bấm Ghi lại để cập nhật mã số BHXH vào dữ liệu quản lý of phần mềm.

Chi tiết mức đóng Bảo Hiểm Xã Hội bắt buộc năm 2019

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người sử dụng lao động & người lao động đều phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Dưới đây là mức đóng BHXH bắt buộc năm 2019.

Mức đóng BHXH bắt buộc 2019 of người lao động 

Mức đóng BHXH bắt buộc 2019 of người sử dụng lao động

bảo hiểm xã hội

* Lưu ý: Mức đóng BHXH bắt buộc đc tính trên cơ sở tiền lương tháng of người lao động, bao gồm: mức lương, phụ cấp lương & các khoản bổ sung khác.

Rất cám ơn quý khách đã quan tâm đến bài viết về Bảo hiểm xã hội of trang taichinhbank , Nếu có câu hỏi gì quý khách hãy comment câu hỏi để chúng tôi có thể phát triển hơn & hướng đến người dùng để bài viết có thể hay hơn. rất cám ơn.

One Comment

 1. Mình làm bên kinh doanh bất động sản tự do. Mình muốn mua bảo hiểm xã hội tự nguyện thì có được không ạ. Và nếu được thì cần phải mua như thế nào – ở đâu ạ. Xin cảm ơn

  Reply

Post Comment