27 Tháng Sáu, 2022

Binance là gì? Phân tích về Binance Coin cho người mới 2021?

Binance là gì và Thế giới của DeFi (tài chính phi tập trung) có rất nhiều cạnh tranh. Bitcoin là tiền có thể lập trình đầu tiên trên thế giới, nhưng các dự án khác đã tìm cách làm cho việc lập trình blockchain trở nên dễ dàng hơn. Đầu tiên là Ethereum, với mục tiêu là cung cấp cho các nhà phát triển một cách dễ dàng hơn để tạo ra các ứng dụng chạy trên một chuỗi khối phi tập trung. 

Điều này cho phép những người tìm kiếm các khoản vay hoặc lợi suất lớn hơn để vượt qua các ngân hàng và tổ chức tính phí lớn và yêu cầu bằng chứng nhận dạng. Giờ đây, các cá nhân có thể sử dụng DeFi để có một đơn vị tài khoản, phương tiện giao dịch, các khoản vay và hơn thế nữa mà không cần hoặc sự chấp thuận của bên thứ ba.

Một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất để vươn ra khỏi không gian DeFi là Chuỗi thông minh Binance (BSC). Nhưng Binance là gì, Binance Coin hay BSC và chúng hoạt động như thế nào?

Binance

Binance là gì, Thông tin nhanh Binance Coin hay BSC và chúng hoạt động như thế nào?

Thông tin nhanh:

  • Binance (BNB) là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới.
  • Sàn giao dịch Binance đã ra mắt Binance Coin vào năm 2017 dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum . Đó là một mã thông báo tiện ích cho phép người dùng sàn giao dịch trả ít phí hơn nếu họ sử dụng mã thông báo cho các giao dịch.
  • Binance Coin sau đó đã được chuyển sang Chuỗi thông minh Binance khi nó được phát hành vào tháng 9 năm 2020.
  • Chuỗi thông minh Binance là một mạng lưới blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh được tạo ra với mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) .
  • Chuỗi thông minh Binance hoạt động bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority .
  • Người sáng lập Binance, Changpeng Zhao , từng gọi Binance Smart Chain CeFi (tài chính tập trung), hay CeDeFi, trong một tweet đã bị xóa.
  • Sự tập trung của Chuỗi thông minh Binance đi ngược lại với các đặc tính điển hình của không gian tiền điện tử.
  • Với sự kiểm soát mà sàn giao dịch Binance có đối với Chuỗi thông minh Binance, thật khó để phân biệt tài sản được phát hành trên đó với chứng khoán , bao gồm cả BNB.

Binance là gì?

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập bởi Changpeng Zhao. Ban đầu công ty có trụ sở tại Trung Quốc nhưng đã chuyển đến Quần đảo Cayman sau khi các quy định của Trung Quốc gia tăng đe dọa hoạt động kinh doanh của công ty.

Binance Coin là gì?

Vào năm 2017, Binance đã ra mắt Binance Coin (BNB) dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên Ethereum với một đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Công ty đưa ra 10% nguồn cung cho các nhà đầu tư thiên thần, 40% nguồn cung cho nhóm sáng lập và phần còn lại cung cấp cho công chúng.

Đồng tiền này được sử dụng làm mã thông báo tiện ích cho sàn giao dịch Binance và cho phép người dùng thanh toán các giao dịch và phí giao dịch với tỷ lệ thấp hơn so với các mã thông báo khác.

Binance sử dụng quy trình “đốt” mã thông báo, nghĩa là họ sử dụng lợi nhuận từ việc bán mã thông báo để mua lại nhiều BNB hơn và sau đó đốt (tiêu hủy) chúng.

Mã thông báo sau đó đã chuyển đổi khỏi mạng Ethereum sang một chuỗi gốc mới vào năm 2019. Sau đó, chúng được chuyển lại sau khi công bố Chuỗi thông minh Binance.

Vào tháng 9 năm 2020, Binance đã công bố nền tảng DeFi mới của mình, BSC, nền tảng này sau đó đã được ra mắt vào tháng 4. Mục đích của nó là cung cấp một giải pháp thay thế cho Ethereum và các nền tảng DeFi hàng đầu khác.

Theo thời gian, Ethereum đã phát triển vượt quá những gì mà cơ sở hạ tầng của nó thậm chí có thể xử lý, gây ra tắc nghẽn, giao dịch chậm và phí cao đến mức không thể gửi bất cứ thứ gì dưới 100 đô la, trừ khi được hẹn giờ hoàn hảo.

Điều này dẫn đến sự gia tăng của các nền tảng hợp đồng thông minh khác như BSC, vốn đã nhanh chóng phát triển vì Etheruem không thể cung cấp một nền tảng khả thi cho những người không có khả năng trả phí.

Ngày nay, BSC có tổng giá trị 26 tỷ đô la bị khóa trong các ứng dụng khác nhau chạy trên nền tảng này. Nhưng BSC là gì và nó như thế nào so với những người khác như Ethereum?

Chuỗi thông minh Binance so với Ethereum

Binance đã đạt được những bước tiến lớn trong việc bắt kịp Ethereum về khối lượng giao dịch. Cả hai đều có các ứng dụng cực kỳ giống nhau được xây dựng trên nền tảng của chúng như sàn giao dịch phi tập trung và nền tảng cho vay và đi vay. Nhưng chúng hoạt động trên hai cơ chế đồng thuận rất khác nhau.
Cơ chế đồng thuận là một hệ thống cho phép các nút (người tham gia) trong hệ thống máy tính phân tán (blockchain) đạt được “sự đồng thuận” về tập hợp dữ liệu (giao dịch) chính xác. Đây là điều mang lại cho mạng lưới blockchain sự bảo mật và cho phép những người tham gia xác minh tính xác thực của các giao dịch mà không cần tin tưởng lẫn nhau.
Binance là gì

Binance

Trong PoA, người tạo khối được gọi là trình xác nhận. Các trình xác thực này, trong đó chỉ có 21, được Binance phê duyệt trước và lựa chọn, như trang web của Binance giải thích .

Để được chấp thuận, họ phải xác nhận danh tính thực của mình, đầu tư tiền để chứng minh cam kết lâu dài và bình đẳng với tất cả các ứng viên khác, làm cho danh tiếng của PoA dựa trên thiết kế. Điều này có nghĩa là việc tham gia vào chuỗi khối không phải là miễn phí và công khai, làm cho Chuỗi thông minh Binance trở nên gần gũi hơn với chuỗi khối liên kết hoặc thậm chí là riêng tư.

Sự khác biệt giữa một chuỗi khối liên kết và một chuỗi khối công cộng là một điểm quan trọng và cơ bản. Cả Bitcoin và Ethereum đều là sổ cái mở và công khai. Bất kỳ ai cũng có khả năng tham gia với tư cách là một nút hoặc một người khai thác mà không cần tiết lộ danh tính hoặc mục đích của họ nếu họ chọn. Những người tham gia vào Chuỗi thông minh Binance được chính Binance kiểm tra và lựa chọn.

Trong mô hình này, Binance có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với blockchain. Họ quyết định ai sẽ trở thành trình xác thực và họ loại bỏ trình xác nhận theo quyết định của họ. Điều này đòi hỏi sự tin tưởng của người dùng rằng Binance sẽ hoạt động vì lợi ích tốt nhất của họ. Nếu Binance quyết định thay đổi bất kỳ khía cạnh nào của chuỗi hoặc hệ sinh thái, thì Binance có quyền làm như vậy.

Trong chủ đề bắt nguồn từ tweet của Zhao, anh ấy nói rằng lợi ích từ việc kiểm soát tập trung như vậy là bản thân Binance có thể kiểm tra các dự án được xây dựng trên hệ thống, nhưng hơn một dự án đã “kéo” các nhà đầu tư.

Ethereum

Hiện tại, Ethereum sử dụng cơ chế PoW giống như Bitcoin. Trong hệ thống này, các máy tính cạnh tranh với nhau để xác thực các giao dịch. Để giành chiến thắng, máy tính phải giải các câu đố toán học phức tạp.

Khi họ đã thắng, máy tính sẽ thêm một khối giao dịch mới vào blockchain. Những máy tính này còn được gọi là thợ đào và chúng được cấp Ethereum để hoàn thành một khối giao dịch mới. Quá trình này tiêu tốn nhiều năng lượng và giúp bảo mật mạng khỏi các tác nhân xấu.

Đủ các công cụ khai thác được phân phối theo địa lý tạo nên một mạng lưới phi tập trung mà không có cơ quan trung ương, điều này khác hẳn so với cách hoạt động của BSC.

Nhóm cổ phần được chọn dựa trên kích thước của “cổ phần” hoặc số lượng tiền mà nó nắm giữ. Nói cách khác, lượng tiền cổ phần nắm giữ càng nhiều thì càng có nhiều khả năng được chọn để sản xuất một khối và nhận phần thưởng. Để đảm bảo rằng các nhóm giàu có nhất không phải lúc nào cũng giành chiến thắng, mức độ ngẫu nhiên và các tiêu chí khác, như số lượng tiền thời gian đã được đặt cược, có thể ảnh hưởng đến quá trình lựa chọn. Quá trình này gần như có thể được so sánh với một cái gì đó giống như điểm tín dụng trong đó bản thân điểm số (số lượng xu) không quan trọng mà không cần phải có lịch sử tín dụng (lịch sử đặt cược lâu dài).

Vì vậy, trong PoS, những người khai thác được thay thế bằng những người đặt cược tiền của họ. Các cá nhân có thể “đặt cược” hoặc đặt tiền của họ với các nhóm cổ phần khác nhau, giống như các thợ mỏ tham gia một nhóm khai thác để kiếm được nhiều phần thưởng hơn. Không giống như PoA, các nhóm cổ phần và các nút trong mô hình PoS không được bất kỳ cơ quan trung ương nào phê duyệt hoặc lựa chọn, khiến nó trở nên phi tập trung hơn nhiều.

Binance Coin có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Việc thu hút tài sản tiền điện tử để lấy chất lượng của chúng như một cơ hội đầu tư có thể là một bài tập khó. Với một cái gì đó như Bitcoin hoặc thậm chí là Ethereum, sẽ dễ dàng đặt giá trị hơn khi phân tích sự phân quyền của chúng.
Binance là gì

Ví dụ, Bitcoin có số lượng lớn các nút và công cụ khai thác được phân bổ theo địa lý và đã tồn tại qua 11 năm thăng trầm. Với Bitcoin, bạn có thể biết chắc chắn rằng không có công ty, chính phủ, nhóm hoặc cá nhân nào có quyền kiểm soát. Thay vào đó, tập thể người dùng xác định tương lai của nó, có nghĩa là thị trường tự do và mở chỉ xác định giá của nó.

Mặc dù Ethereum có số lượng nút nhiều hơn một nửa so với Bitcoin, nhưng nó vẫn có lượng đơn đặt hàng lớn hơn so với Binance Coin. Điều này là do mô hình PoA của nó cung cấp cho sàn giao dịch Binance toàn quyền kiểm soát.

Nhưng tại sao điều này lại quan trọng? Binance có phí thấp hơn Ethereum và nó nhanh hơn, phải không?

Câu trả lời của mỗi cá nhân cho những câu hỏi này phụ thuộc vào lý do đầu tư của họ ngay từ đầu. Bạn có muốn đầu cơ vào một loại tiền điện tử không? Hay bạn quan tâm đến một hệ sinh thái phi tập trung giải quyết các vấn đề trong thế giới thực?

Các vấn đề mà tiền điện tử, cụ thể là Bitcoin, muốn giải quyết liên quan đến quyền kiểm soát và tự do, không chỉ kiếm tiền dựa trên đầu cơ.

Ai nên kiểm soát tiền và nguồn cung của nó? Một công ty hay chính phủ có nên đưa ra các quy tắc cho phần còn lại của chúng ta không? Ai quyết định ai được phép truy cập vào hệ thống tài chính?

Đây là tất cả những câu hỏi nghiêm trọng mà nhân loại đã phải đối mặt trong gần như toàn bộ sự tồn tại của mình. Cho đến nay, kết quả của việc trao cho một thực thể duy nhất quyền kiểm soát tiền đã được chứng minh là kém lý tưởng. Nó gây ra sự suy giảm tiền tệ và lạm phát, tước quyền sở hữu của một số cộng đồng nhất định không đáp ứng các điều kiện tiên quyết đã tạo ra và hơn thế nữa.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu cơ và cố gắng kiếm tiền, có lẽ Binance Coin có thể là một cơ hội khi ngày càng có nhiều người rời bỏ Ethereum để tìm kiếm các giao dịch rẻ hơn. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng hệ thống mà không có sự kiểm soát trung tâm, thì khoản đầu tư vào Binance Coin sẽ có hại cho nguyên nhân đó.

Với mức độ kiểm soát mà sàn giao dịch Binance có trong mô hình PoA, tài sản được phát hành trên đó dường như gần với chứng khoán hơn bất kỳ thứ gì khác. Nó không giống như nhiều chuỗi khác nơi các nút, thợ đào, trình xác thực và nhóm cổ phần không được quản lý bởi những người tạo ra chuỗi. Với cấu trúc này, thậm chí có thể có nguyên nhân dẫn đến quan ngại về quy định.

Công bằng mà nói, không có gì sai khi thực hiện các khoản đầu tư mang tính đầu cơ. Bản thân tiền điện tử nói chung được coi là đầu cơ do bản chất cải cách của nó. Đó là lý do tại sao nó có thể giúp hiểu được lý do tại sao tiền điện tử tồn tại ngay từ đầu – trao quyền kinh tế và quyền tự chủ cho các cá nhân và loại bỏ quyền kiểm soát từ tay một số ít và trao lại nó cho mọi người, và Binance Coin là người trực tiếp trái nghĩa.

VIP LISTING

Binance.us | Đánh giá ưu nhược điểm Binance.us 2021

admin

Leave a Comment