16 Tháng Tám, 2022

tra cứu mã số thuế

Việc đăng ký mã số thuế cũng như tra cứu mã số thuế cá nhân được thực hiện online trực tiếp trên website rất đơn giản và dễ dàng chỉ cần bạn thực hiện vài thao tác cơ bản. Dưới đây Tài Chính Bank xin hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân mới nhất cảu năm 2019.

Những điều bạn cần biết về mã số thuế.

Mã số thuế là gì ?

Mã số thuế là dãy số tự nhiên, bao gồm chữ cái hay là ký tự do nhà nước quản lý thuế cấp cho người có trách nhiệm nộp thuế theo quy định chung về Luật quản lý thuế … Xem Chi Tiết

Mã số thuế cá nhân là gì ?

Mã số thuế cá nhân là một trong những mã số thuế được chi cục thuế nhà nước cấp duy nhất cho cá nhân với mục đích kiểm kê, và kê khai tất cả những khoản thu nhập của cá nhân đó … Xem Chi Tiết

Đăng ký mã số thuế cá nhân như thế nào ?

Để tiến hành quá trình đăng ký mã số thuế cá nhân cho chính bạn, bạn nên tải phần mềm để Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTTNCN v3.3.1) tại website … Xem Chi Tiết

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân như thế nào ?

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ 2 cách tra cứu mã số thuế cá nhân qua mạng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau …. Xem Chi Tiết

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp  qua tổng cục thuế nhứ thế nào ?

Bước 1: Truy cập vào website tra cứu của Tổng cục Thuế: http://tracuunnt.gdt.gov.vn
Bước 2: Xem Thông tin tại trang web hiển thị hình như sau …. Xem Chi Tiết

Mã số thuế là gì

Theo quy định về mã số thuế -> Khoản 1, Điều 4, Thông tư 95/2016/TT-BTC thì: Mã số thuế là q dãy số tự nhiên, chữ cái hay là ký tự do nhà nước quản lý thuế cấp cho người có trách nhiệm nộp thuế theo quy định chung về Luật quản lý thuế. Mã số thuế là ký tự dùng để nhận biết hay dùng để xác định người nộp thuế. Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký thành lập công ty thì sẽ được cấp 1 mã số gọi là mã số doanh nghiệp(MST). Mã số này cũng được gọi là mã số thuế doanh nghiệp. Theo quy định Khoản 1, Điều 8, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Cấu trúc của mã số thuế

Theo quy định chung về Luật quản lý thuế Khoản 2, Điều 4, Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định cấu trúc mã số thuế như sau: N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 – N11N12N13 Nhóm mã số thuế 10 số:

 • N1N2 là số phân Khoảng tỉnh cấp mã số thuế cho cá nhân hay công ty ở tỉnh đó.
 • N3N4N5N6N7N8N9 được quy định theo một cấu trúc xác định và có thể tăng dần từ 0000001 -> 9999999. Chữ số N10 là chữ số dùng để kiểm tra.

Nhóm mã số thuế  có 13 số:

 • 10 số từ N1 đến N10 được cấp cho doanh nghiệp có phân cấp chi nhánh.
 • Dấu gạch ngang là ký tự đặc biệt dùng để phân nhóm 10 số đầu & 3 số cuối.
 • Ba chữ số N11N12N13 là các số thứ tự từ 001 đến 999 được chọn theo mã số của từng chi nhánh tại 1 tỉnh khác nhau

Nguyên tắc cấp mã số thuế

Người nộp thuế có trách nhiệm thực hiện đăng ký thuế và được nhà nước cấp mã số thuế .

 • Tổ chức công ty được cấp 1 mã số thuế duy nhất để dùng và quản lý trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký công ty và cho đến khi công ty đó chấm dứt hoạt động hay phá sản,
 • Mã số thuế đã được cấp thì sẽ không bao giờ sử dụng để cấp lại cho người nộp thuế hay 1 công ty khác.
 • Mã số thuế của 1 công ty khi chuyển đổi loại hình công ty, hay bán, tặng cho, thừa kế thì mã số thuế vẫn được giữ nguyên.
 • 10 số được cấp cho doanh nghiệp, công ty thì công ty và doanh nghiệp đó có đầy đủ tư cách pháp nhân & tự chịu trách nhiệm trước pháp luật; đại diện hộ kinh doanh và cá nhân khác quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 5, Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • Mã số thuế 13 số được cấp cho:

– Các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp được cấp mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp; các đơn vị phụ thuộc của các tổ chức kinh tế, tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật và có phát sinh nghĩa vụ thuế.

Mã số thuế cá nhân là gì?

 số thuế cá nhân là một trong những mã số thuế được chi cục thuế nhà nước cấp duy nhất cho cá nhân với mục đích kiểm kê, và kê khai tất cả những khoản thu nhập của cá nhân đó. Việc đăng ký để được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan thuế“.

Đối tượng phải nộp thuế

Đối tượng phải nộp ở đây là cá nhân hiện đang sinh sống tại Việt Nam và có mức thu nhập cao theo quy định chung về mức thu nhập nhất định của bộ tài chính nhà nược và phải đủ những điều kiện sau đây:

 1. Cá nhân hiện đang sinh sống tại Việt Nam.
 2. Cá nhân có đăng ký thường trú tại địa phường hoặc ở nhà thuê và thực hiện theo hợp đồng thuê nhà

1. Cách đăng ký mã số thuế cá nhân

 • Người lao động là nhân viên của 1 công ty thì nộp hồ sơ tại Công ty đó (nơi chi trả thu nhập)
 • Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế (Nộp theo tên Công ty)
 • – Giấy tờ cá nhân: Bản photo CMND, thẻ Căn cước công dân, hộ khẩu công chứng, Nếu bạn là người nước ngoài thì chỉ cần nộp nộp Hộ chiếu

Để tiến hành quá trình đăng ký mã số thuế cá nhân cho chính bạn, bạn nên tải phần mềm để Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (QTTNCN v3.3.1) tại website http://www.tncnonline.com.vn, sau đó cài đặt phần mềm như bình thường và để tiến hành lập tờ khai theo mẫu XML. Mời Bạn Xem qua Video về tra cứu mã số thuế được xem nhiều nhất.

Quy trình các bước đăng ký thuế thu nhập cá nhân cho người lao động như sau:

Bước 1: Lập tờ khai thuế bằng phần mềm mới nhất

– Khi các bạn đã tải được phần mềm hỗ trợ kê khai thuế mới nhất QTTNCN v3.3.1 về máy tính, chọn vào mục “Đăng ký thuế qua CQCT” sau đó điền đầy đủ thông tin của tổ chức chi trả thu nhập và cá nhân đăng ký thuế vào mẫu 01-TNCN tra cứu mã số thuế

– Bấm vào nút “Kiểm tra” để kiểm tra tờ khai của bạn có lỗi không, chờ chút xíu hệ thống thông báo “Tờ khai hợp lệ”, chọn “Kết xuất tệp hồ sơ“, tại bảng điều khiển để chọn “XML File” để xuất hồ sơ và tải về.

Bước 2: Nộp tờ khai qua mạng tra cuu mst

– Truy cập vào Website Tổng cục thuế: www.tncnonline.com.vn, Nhấp và mục “Đăng ký thuế” Mục Này bạn Nhập thông tin của công ty trả lương cho bạn, sau đo website chuyển sang mục “Gửi file“, bạn điền tiếp thông tin của bạn, sau đó đính kèm file xml mà bạn đã đăng ký ở bước 1, và nhập mã xác nhận capcha và bấm “Gửi”

Bước 3:  Kết Quả

Chờ chút xíu và bạn sẽ thấy luôn kết quả tại trang bạn vừa đăng ký

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Sau đây là cách tra cứu mã số thuế cá nhân qua mạng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Cách tra cứu thứ nhất:

Bước 1: Truy cập vào đường link: https://www.tncnonline.com.vn/

tra cứu mã số thuế

+ Bước 2: Nhập số CMTND/Thẻ Căn Cước vào ô Chứng minh thư/Hộ chiếu + Bước 3: Điền mã xá nhận/ Capcha vào ô Xác nhận thông tin + Bước 4: Nhấp vào nút Tìm kiếm. Chờ chút xíu và xem kết quả.

Cách tra cứu mã số thuế Thu nhập cá nhân tncn online:

+ Bước I: Truy cập vào đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/
+ Bước II: Điền số Chứng minh nhân dân/ Thẻ Căn Cước vào ô Chứng minh thư

tra cứu mã số thuế

+ Bước III:  Điền mã xác nhận/ Capcha vào ô Xác nhận thông tin
+ Bước IV:  Nhấp vào nút Tìm kiếm Chờ chút xíu và xem kết quả.

Quyền lợi của người có Mã Số Thuế

 1. Người có Mã Số Thuế sẽ được giảm trừ hay chia sẽ thuế cho người phụ thuộc. Nội dung chi tiết về chế độ giảm trừ cho người phụ thuộc như sau: sẽ được giảm trừ thẳng 9. triệu/tháng đối với những cá nhân có Mã Số Thuế và được giảm 3.600.000/đ/tháng đối với người phụ thuộc như: vợ, chồng, cha, mẹ hoặc con cái.
 2. Người đã có Mã Số Thuế cá nhân sẽ được tính thuế bắt đầu từ 10% đối với các khoản thu từ 2 triệu trở lên và không có hợp đồng. Trong khi đó người chưa đăng ký Mã Số Thuế sẽ bị khấu trừ 20% nhé.
 3. Sẽ được giảm thuế đối với người bị thiên tai, tai nạn bất ngờ, bệnh hiểm nghèo…
 4. Sẽ được hoàn thuế nếu cá nhân nộp thừa thuế. Thời gian hoàn sẽ được tính vào cuối năm.

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp tổng cục thuế

Bước 1: Truy cập vào website tra cứu của Tổng cục Thuế: http://tracuunnt.gdt.gov.vn
Bước 2: Xem Thông tin tại trang web hiển thị hình như sau tra cứu mã số thuế Chọn vào mục “Thông tin về người nộp thuế” => Chỉ cần Nhập vào 1 trong 4 ô thông tin sau:

 

 1. Mã số thuế“,
 2. Tên tổ chức cá nhân nộp thuế“,
 3. Địa chỉ trụ sở kinh doanh“,
 4. Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện

Sau đó nhập mã capcha vào ô mã xác nhận => Nhấp vào nút “Tra cứu

Bước 3: tra cứu mã số thuế công ty tra cứu mã số thuế – Kiểm tra và xem tình trạng hoạt động doanh nghiệp của bạn ( Xem ở ghi chú) – Nhấp đúp vào tên doanh nghiệp của bạn để xem thông tin chi tiết: tra cứu mã số thuếOK Như vậy bạn đã thực hiện đúng việc tra cứu mã số thuế doanh nghiệp tổng cục thuế .

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Ảnh chụp màn hình mục tra cứu mã số thuế người phụ thuộc tại web của Tổng cục thuế. tra cứu mã số thuế Đối với các đơn vị là tổ chức doanh nghiệp trả thu nhập gửi hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế người phụ thuộc: Các đơn vị này có thể thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc như sau: + Truy cập vào trang web của Tổng cục thuế www.tncnonline.com.vn và chọn mục Người phụ thuộc ở phần đầu trang web. + Sau đó tiếp tục chọn mục Tổ chức, cá nhân để có được bảng đăng nhập vào tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. tra cứu mã số thuế Tiếp đến, tại bảng đăng nhập các bạn điền thông tin để đăng nhập,

 1. mã số thuế(*) : Điền mã số thuế của bạn
 2. Ngày Cấp mã số thuế(*) : Điền ngày cấp vào nhé
 3. cơ quan quản lý Cục thuế tỉnh/thành phố: nhấp vào nút sổ xuống và chọn tỉnh thành của bạn
 4. Cơ Quan Thuế Quản lý(*): nhấp vào nút sổ xuống và chọn cwo quan thuế của bạn
 5. Xác Nhận Thông Tin(*): Nhấp mã capcha bên cạnh vào nhé

Sau khi đăng nhập, chọn vào menu “Tra cứu file” sẽ xuất hiện ra file “Kết quả cấp mã”. Sau khi chọn file “Kết quả cấp mã” sẽ được hiển thị về bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc, giảm trừ thuế đã gửi và đã được cấp mã. OK,

Vậy là hoàn thành rồi nhé, mong rằng bào viết này của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn có những thông tin hay và cụ thể nhất, về cách sữ dụng mã số thuế. chúc bạn thành công

VIP LISTING

đơn xin nghỉ phép

admin

mẫu giấy ủy quyền

admin

Tổng cục thuế – Chức năng nhiệm vụ của Tổng cục Thuế việt nam

admin

6 comments

Đình Tỉnh 31 Tháng Năm, 2019 at 8:37 chiều

tôi đã kiểm tra được thông tin của toi nhờ xem qua bài viết này, rất chi tiết và đầy đủ, tôi chỉ cần xem huống dẫn và làm được luôn,hihihi cám ơn Adminh trang web

Reply
Nguyễn Lộc 31 Tháng Năm, 2019 at 8:34 chiều

Xin hướng dẫn chi tiết Cách tra cứu mã số thuế Thu nhập cá nhân bằng các tra cứu online, tôi làm mãi mà không được, vui lòng hướng dẫn qua Mail: nguyenhuulocla2006@gmail.com -> giúp tôi nhé, rất cám ơn

Reply
Nguyễn Thị Phương 30 Tháng Năm, 2019 at 6:39 sáng

rất hay bài viết chia sẽ rất chi tiết, cám ơn các bạn đã share bài viết này

Reply
admin 30 Tháng Năm, 2019 at 10:31 sáng

Cám ơn bạn đã tin tưởng và luôn ủng hộ bài viết về tra cứu mã số thuế, miong rằng bài viết sẽ giúp nhiều cho bạn

Reply
Nguyen Quang 30 Tháng Năm, 2019 at 6:37 sáng

tôi tra mã số thuế cá nhân bằng thẻ căn cước hoài nhưng vẫn không thê nào xem được, mong các bạn hỗ trợ hướng dẫn giúp cho tôi với được không ạ, cám ơn

Reply
admin 30 Tháng Năm, 2019 at 10:34 sáng

Chào bạn Nguyên Quang
Bạn có thể xem qua mục này nhé :https://taichinhbank.vn/tra-cuu-ma-so-thue/#Cach_tra_cuu_ma_so_thue_ca_nhan
Hị vọng sữ giúp ích cho bạn nhiều trong việc tra cứu mã số thuế cá nhân bằng thẻ căn cước

Reply

Leave a Comment