giấy phép kinh doanh xăng dầu
Tin Tức

giấy phép kinh doanh xăng dầu

Kinh doanh xăng dầu đang là một trong những lĩnh vực hot hiện nay với nguồn lợi nhuận cao. Tuy nhiên để có thể hoạt động thì cần phải có giấy phép kinh doanh xăng dầu do cơ quan chức năng cấp. Và để có thể dễ dàng lấy được giấy phép kinh doanh này thì bạn cần phải nắm rõ hồ sơ cũng như các điều kiện cơ bản ngay sau đây.
giấy phép kinh doanh xăng dầu

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh xăng dầu

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để xin được giấy phép kinh doanh xăng dầu cần đảm bảo:

  1. Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xăng dầu theo quy định Pháp luật về kinh doanh xăng dầu.
  2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu cửa hàng bán lẻ
  3. Bản kê khai đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh xăng dầu theo đúng với quy định tại Khoản 02 Điều 19 Nghị định 83/2014/NĐ-CP. Lưu ý bản kê khai này cần kèm theo các tài liệu để chứng minh.
  4. Bản sao giấy tờ chứng minh nghiệp vụ của các cán bộ quản lý và các nhân viên trực tiếp bán hàng được quy định tại Khoản 03 Điều 19 Nghị định 83/2014/NĐ-CP;
  5. Bản gốc văn bản có kèm theo xác nhận của thương nhân cung cấp xăng dầu cho đại lý với thời gian tối thiểu là 1 năm và phải ghi rõ chủng loại xăng dầu.

Điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu

– Thứ nhất, chủ thể kinh doanh phải là người được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kinh doanh, trong đó phải ghi rõ mặt hàng kinh doanh là xăng dầu. Còn đối với các thương nhân kinh doanh bán buôn, kho cảng thì chủ thể kinh doanh phải là doanh nghiệp.

– Thứ hai, là các điều kiện về cơ sở vật chất. Bao gồm:

+ Yêu cầu về thiết kế. Theo đó các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên đất liền thì phải được thiết kế theo quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4530:1998. Còn với kinh doanh bán lẻ xăng dầu cho phương tiện trên sông biển thì thiết kế của cửa hàng phải thực hiện theo quy định như trên để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cập bến. Riêng trường hợp dùng phương tiện vận tải đường bộ để bán xăng dầu cho tàu thuyền thì phải có bãi đỗ xe và được thiết kế đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn mặt bằng.

+ Yêu cầu về địa điểm kinh doanh xăng dầu: các địa điểm kinh để doanh phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Giấy xây dựng, phải nằm cách xa khu dân cư ít nhất là 100m, phù hợp với quy hoạch của địa phương. Còn với cửa hàng hay kho nổi di động thì không được làm ảnh hưởng đến luồng tuyến giao thông.

+ Yêu cầu dụng cụ đo lường: phải đủ phương tiện đo lường theo quy định do cơ quan quản lý Nhà nước hoặc đơn vị được ủy quyền kiểm định, cho phép sử dụng.

+ Phương tiện vận tải xăng dầu phải được cơ quan quản lý Nhà nước kiểm định.

– Thứ ba, cán bộ và nhân viên tại cơ sở kinh doanh xăng dầu phải có đầy đủ kiến thức về xăng dầu, bảo vệ môi trường, được huấn luyện tốt về an toàn phòng chống cháy nổ, và sử dụng thành thạo các phương tiện thiết bị phòng cháy. Bên cạnh đó để được cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu thì đòi hỏi người phụ trách kho phải là người có trình độ trung cấp quản lý kinh tế trở lên, công nhân vận hành phải qua trường lớp của Nhà nước đào tạo về kỹ thuật xăng dầu, tuân thủ các quy định trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

– Thứ tư, nhân viên và cán bộ làm việc tại cơ sở kinh doanh xăng dầu đó phải có đủ sức khỏe để làm việc tốt, phải có giấy khám sức khỏe, đồng thời chủ cơ sở phải tổ chức cho nhân viên đi khám sức khỏe định kỳ.

– Thứ năm, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo đảm vệ sinh môi trường, có trang thiết bị ứng cứu sự cố dầu tràn, có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đặc biệt là phải được trang bị đầy đủ các thiết bị để phòng cháy chữa cháy phù hợp, đảm bảo các phương tiện đó luôn ở trạng thái hoạt động tốt, kèm theo đó là có phương án cũng như nội quy phòng chống cháy nổ cụ thể.

Xin cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu ở đâu?

Thương nhân/doanh nghiệp muốn kinh doanh xăng dầu cần nộp bộ hồ sơ đầy đủ như đã nêu ở trên tới Sở Công Thương – nơi quản lý và trực thuộc địa điểm mà bạn kinh doanh xăng dầu. Sau đó Sở Công Thương có thể sẽ gửi văn bản yêu cầu bổ sung hoặc sửa chữa nếu cần. Cuối cùng là xem xét và thẩm định, thực hiện cấp Giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu nếu bạn đủ điều kiện.

Để đảm bảo cho việc cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu thuận lợi, nhanh chóng thì bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn Luật uy tín, chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm và chuyên môn sẵn có, đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ để bạn hoàn tất hồ sơ và hoàn thiện đầy đủ các điều kiện tốt nhất để lấy được giấy phép.

Luật Ba Miền

  • Website: https://luatbamien.com/
  • Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số Điện Thoại: 0985827007

One Comment

Post Comment