Lý lịch tư pháp số 2, Download mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2 mới nhất
Tin Tức

Lý lịch tư pháp số 2, Download mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2 mới nhất

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) năm 2009, Phiếu LLTP gồm có 02 loại: Phiếu LLTP số 1 và Phiếu LLTP số 2. Thời gian qua, do chưa hiểu quy định của Luật LLTP nên một số cơ quan đại diện nước ngoài tại VN và cả một số cơ quan, tổ chức trong nước đã yêu cầu công dân VN phải nộp Phiếu LLTP số 2 khi làm hồ sơ xin thị thực nhập cảnh hay là xin việc làm. Yêu cầu này là ko đúng tinh thần của Luật LLTP và gây bất lợi cho công dân. Đây cũng là một trong những vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi Luật LLTP trong hơn 07 năm qua.

Có thể ủy quyền làm đc ko? Hồ sơ cần làm những gì? Thủ tục như thế nào? … là những câu hỏi mà Nhị Gia nhận đc trong thời gian gần đây về nhu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp số 2. Để giải đáp những thắt mắc trên, Nhị Gia xin hướng dẫn những thông tin cụ thể về phiếu lý lịch tư pháp số 2 như sau:

Xem Chi tiết :
1/ Phiếu Lý Lịch Tư Pháp là gì?
2 / Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 khác nhau như thế nào?

Quy định của pháp luật về Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2

Theo quy định của Luật LLTP, Phiếu LLTP số 1 đc cấp cho cá nhân (công dân VN, người nước ngoài có thời gian cư trú tại VN) và cấp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Nội dung của Phiếu LLTP số 1 chỉ ghi những án tích chưa đc xóa. Đối với người đã đc xóa án tích thì nội dung Phiếu LLTP số 1 sẽ ghi là “ko có án tích”.
Phiếu LLTP số 2 đc cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và cấp cho cá nhân để người đó biết đc nội dung về LLTP của mình. Nội dung của Phiếu LLTP số 2 ngoài việc ghi rõ những án tích chưa đc xóa của cá nhân (nếu có) còn ghi cả những án tích đã đc xóa.
Ví dụ: Một người đã từng bị kết án và đã đc xóa án tích thì Phiếu LLTP số 1 cấp cho người đó sẽ ghi là “ko có án tích”. Nếu người đó yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 thì thông tin về án tích đã đc xóa như tội danh, điều khoản luật áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, ngày tháng năm tuyên án, tình trạng thi hành án, thời điểm đc xóa án tích sẽ đc ghi đầy đủ trong Phiếu LLTP số 2.
Cũng chính bởi nội dung khác biệt của Phiếu LLTP số 2 so với Phiếu LLTP số 1 nên Luật LLTP quy định cá nhân ko đc ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu LLTP số 2. Đồng thời, Luật LLTP cũng quy định rõ mục đích cấp Phiếu LLTP số 2 cho cá nhân là để người đó biết đc nội dung về LLTP của mình. Như vậy, khác với Phiếu LLTP số 1 (ko bị giới hạn bởi mục đích cấp Phiếu), Phiếu LLTP số 2 đc cấp cho cá nhân bị giới hạn bởi mục đích cấp. Mục đích cấp Phiếu LLTP số 2 cho cá nhân trong Luật LLTP chỉ nhằm cho cá nhân biết đc cơ quan LLTP đang quản lý những thông tin LLTP nào của mình, ko nhằm phục vụ những yêu cầu của cá nhân tham gia những quan hệ pháp lý trong đời sống xã hội.

Theo quy định của pháp luật, ở trườg hợp xin phiếu lý lịch tư pháp số 2, người có nhu cầu xin phiếu phải có mặt tại sở tư pháp để nộp hồ sơ. Trong trườg hợp người có nhu cầu xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 đang định cư ở nước ngoài, ko thể về VN để trực tiếp thực hiện thủ tục có thể nhờ con cái, cha mẹ, vợ chồng hay là người ủy quyền để nộp thay. Tuy nhiên, người có nhu cầu xin cấp phiếu Lý lịch tư pháp phải chuẩn bị đầy đủ những bước và hồ sơ sau:

Bước 1: Người có nhu cầu xin cấp phiếu phải đến trực tiếp Đại sứ quán, Lãnh sự quán VN ở nước sở tại, khai tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 03/2013/TT-LLTP. Sau đó yêu cầu Đại sứ quán, Lãnh sự quán chứng thực chữ ký trên tờ khai, đồng thời chứng thực chứng minh nhân dân hay là hộ chiếu gửi về cho người thân ở VN.

Bước 2: Sau khi người thân, người ủy quyền tại VN nhận đc hồ sơ gửi về, trực tiếp mang hồ sơ đến nộp tại Trung tâm hành chính công tỉnh, thành phố.

download mẫu lý lịch tư pháp số 2

Download tại đây

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2

Xem Thêm : Qui Định về Hộ chiếu 2019

Về thành phần hồ sơ, hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp số 2 và cần chuẩn bị những giấy tờ gì:

  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 (đã đc chứng thực tại Đại sứ quán hay là Lãnh sự quán).
  • Bản sau chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (đã đc chứng thực tại Đại sứ quán hay là Lãnh sự quán).
  • Bản sao sổ hộ khẩu của người đc cấp phiếu Lý lịch tư pháp hay là giấy tờ chứng minh nơi cư trú trước khi xuất cảnh (trườg hợp ko còn tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ và giấy tờ tùy thân của người đc ủy quyền. Có 2 trườg hợp sau:
  1. trườg hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp bản chụp chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.
  2. trườg hợp ko có bản chính để đối chiếu thì phải nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

Mọi thông tin trên đều mang tính chất tham khảo, nếu quý khách có nhu cầu cần hỗ trợ về Lý lịch tư pháp xin vui lòng liên hệ tổng đài: Tài Chính Bank để đc tư vấn và hỗ trợ.

Post Comment