Visa trung quốc, Kinh nghiệm thủ tục xin visa trung quốc 2019
visa

Visa trung quốc, Kinh nghiệm thủ tục xin visa trung quốc 2019

Bạn đang chuẩn bị sang Trung Quốc để du học, lịch mà chưa biết xin visa Trung Quốc như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ gửi tới các bạn những thông tin cần thiết để xin visa Trung Quốc thành công. Hãy theo dõi bài viết cùng Tài Chính Bank nhé.

Visa Trung Quốc là gì?

Visa Trung Quốc là giấy tờ cần có để được nhập cảnh vào đất nước này một cách hợp pháp. Có nhiều loại visa Trung Quốc khác nhau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

 1. – Người đến Trung Quốc có mục đích định cư sẽ dùng visa D
 2. – Người đến Trung Quốc để nhận chức vụ, làm việc, đi theo người thân sẽ dùng visa Z
 3. – Với người là học sinh, sinh viên du học, thực tập từ 6 tháng trở lên sẽ dùng visa X
 4. – Người đến Trung Quốc để phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật và những người đến Trung Quốc thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng sẽ dùng visa F
 5. – Những người đi du lịch tại Trung Quốc hoặc để giải quyết những công việc riêng thì được chia thành nhóm visa L
 6. – Với trường hợp đến Trung Quốc để quá cảnh, visa cần xin sẽ là visa L
 7. – …

Visa Trung Quốc có rất nhiều loại khác nhau nên nhiều người đã bị nhầm lẫn khi lựa chọn loại visa mình cần xin. Điều này cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người xin visa Trung Quốc trượt. Để biết chính xác loại visa mà bạn cần xin, hãy cung cấp những thông tin về mục đích nhập cảnh và thời gian lưu trú của bạn cho EMG để được tư vấn là lựa chọn chính xác loại visa dành cho bạn nhé!

Kinh nghiệm xin visa trung quốc , làm visa đi trung quốc tại tphcm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin visa bao gồm:

 • Hộ chiếu bản gốc vẫn còn hạn trên 6 tháng kể từ khi nhập cảnh.
 • 01 hình 4×6 với phông nền trắng mới chụp hoặc có thời gian chụp không quá 6 tháng.
 • Chứng minh nhân dân bản photocopy 2 mặt.

Bước 2: Đến Đại sứ quán nộp hồ sơ và nộp phí lãnh sự

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, bạn đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Để không phải mất thời gian đợi lâu, hãy chú ý đến sớm để xếp hàng nộp hồ sơ.

Đừng quên liên hệ taichinhbank.vn hỗ trợ xếp hàng và đặt lịch hẹn nếu bạn không đảm bảo sắp xếp được thời gian để làm các thủ tục hành chính tại Đại sứ quán.

Tại đây nhân viên Đại sứ quán sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và có thể hỏi thêm một số câu hỏi cần thiết( đây gọi là phỏng vấn visa đó). Nếu mọi thứ đều không có vấn đề gì, bạn sẽ được cấp một phiếu đóng tiền để đóng phí lãnh sự. Khoản phí này sẽ không do Đại sứ quán trực tiếp thu mà sẽ do một ngân hàng được chỉ định rõ trong phiếu đóng tiền của bạn

visa trung quốc

Lưu ý là ngân hàng sẽ chỉ thu phí bằng đồng Đôla Mỹ nên hãy nhớ chuẩn bị đổi tiền từ trước nhé.

Bước 3: Nhận kết quả

Ngày nhận kết quả visa sẽ được ghi cụ thể trong giấy hẹn mà nhân viên Đại sứ quán đã cấp cho bạn. Đúng ngày này, bạn lên Đại sứ quán để nhận kết quả visa. Thời gian nhận kết quả cũng như thời gian nộp hồ sơ mà mình đã lưu ý trước đó, tức là từ 9h đến 11h sáng các ngày trong tuần.

Khi đến nơi, bạn xuất trình tờ phiểu biên lai thu tiền của Ngân hàng để được trả kết quả visa của mình.

visa trung quốc
Visa Trung Quốc với hình ảnh Vạn Lý Trường Thành- biểu tượng đầy tự hào của đất nước này

Để biết thêm các hướng dẫn hữu ích làm visa TQ cùng nhiều vùng đất tuyệt vời khác trên thế giới cũng như nhiều thông tin du lịch thú vị, bạn có thể xem thêm: https://taichinhbank.vn

Những điều cần biết khi xin visa du lịch Trung Quốc

Du khách Việt Nam có thể tự xin visa Trung Quốc với thời gian lưu trú tối đa 15 ngày. Một số trường hợp đặc biệt cũng được miễn visa khi nhập cảnh.

Trung Quốc là một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách Việt vì những tương đồng về văn hóa, điều kiện địa lý. Đây cũng là nơi sắp diễn ra trận chung kết giải U23 châu Á 2018 giữa Việt Nam và Uzbekistan.

Mặc dù nằm trong cùng khu vực, du khách Việt Nam đến Trung Quốc vẫn phải xin visa. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi xin visa nếu bạn có dự định du lịch đến Trung Quốc.

Người Việt có thể đến Trung Quốc mà không cần visa

Du khách có thể sử dụng giấy thông hành do Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh của Việt Nam cho công dân Việt Nam với mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên giữa 2 nước. Để đến những tỉnh còn lại của Trung Quốc, du khách vẫn phải xin visa như bình thường.

Điều kiện được miễn visa Trung Quốc

Công dân Việt Nam không nằm trong nhóm các nước được miễn visa khi nhập cảnh vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Luật quản lý xuất cảnh, nhập cảnh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, nếu người nước ngoài mang visa TQ có chữ D (cư trú vĩnh viễn), J1 (phóng viên thường trú), Q1 (đoàn tụ gia đình), S1 (người thân của người đang công tác, học tập tại Trung Quốc) , X1 (du học) , Z (lao động) sau khi đã nhập cảnh vào Trung Quốc và hoàn tất giấy tờ lưu trú dành cho người nước ngoài tại cơ quan công an, trong thời giấy tờ lưu trú còn hiệu lực sẽ được phép lưu trú và xuất nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần mà không cần xin visa.

Du khách có thẻ đi lại của doanh nhân APEC cũng được miễn visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 3 năm. Người mang thẻ này sẽ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc không cần visa nhiều lần với thời gian lưu trú mỗi lần không quá 2 tháng.

Ngoài ra nếu bạn có vé máy bay/tàu/xe liên chặng khi quá cảnh ở Trung Quốc không quá 24h và không ra khỏi cửa khẩu sẽ được miễn visa.

Du khách mang thẻ cư trú vĩnh viễn dành cho người nước ngoài do nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp còn hiệu lực cũng được miễn visa khi nhập cảnh.

Thủ tục xin visa Trung Quốc

Hiện tại các công ty du lịch đều có dịch vụ xin visa cho du khách. Trong trường hợp du lịch tự túc, bạn có thể nộp hồ sơ và xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội (số 46 Hoàng Diệu, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM

Hồ sơ xin visa bao gồm:

 1. – Hộ chiếu còn hạn sử dụng 6 tháng, còn chỗ trống 1 trang để dán visa.
 2. – Chứng minh công việc và có giấy xác nhận nghỉ phép của công ty.
 3. – Chứng minh tài chính (Sổ tiết kiệm ngân hàng, sở hữu cá nhân như nhà đất, xe hơi…).
 4. – Vé máy bay khứ hồi.
 5. – Booking khách sạn.
 6. – Lịch trình chi tiết chuyến đi.
 7. – Chứng minh nhân dân photo.
 8. – Hình thẻ 4×6 quốc tế, nền trắng.

chi phí và bảng giá visa trung quốc

Loại Visa TQ Phí visa Phí dịch vụ
Visa TQ 3 tháng 1 lần 15 ngày (Sổ đi rồi) 60 Liên hệ
Visa du lịch Trung Quốc 3 tháng 1 lần 15 ngày (Sổ trắng) 65  Liên hệ
Visa thương mại Trung Quốc 3 tháng 1 lần 30 ngày 120  Liên hệ
Visa TQ 6 tháng nhiều lần 180 Liên hệ
Visa TQ 1 năm  nhiều lần 200  Liên hệ
Visa TQ 3 tháng 2 lần (Mỗi lần lưu trú 30 ngày) 120 Liên hệ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nộp hồ sơ. Tại đây bạn lấy tờ khai có sẵn, điền đầy đủ thông tin cá nhân. Lưu ý, những nội dung không rõ, bạn có thể để trống, nhân viên thu hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn điền tiếp

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ là bạn phải có vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn có tên mình. Chứng minh tài chính tối thiểu bạn cần có trong sổ tiết kiệm là 50 triệu đồng, bạn cũng có thể thay thế bằng những giấy tờ có giá trị sở hữu lớn khác như: giấy tờ nhà đất, ôtô đứng tên mình.

Sau khi đã nhận hồ sơ, nhân viên tại sứ quán sẽ hẹn bạn lên một ngân hàng được chỉ định để đóng lệ phí trong vòng 4 ngày. Sau thời gian này, bạn mang biên lai nộp tiền đến nơi bạn nộp hồ sơ để lấy lại hộ chiếu kèm visa.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn có vấn đề, nhân viên sứ quán sẽ gọi điện để phỏng vấn bạn một số vấn đề về việc làm, công ty nơi bạn làm việc…

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở đâu?

 • Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Hộ Khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.
 • Các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại
 • Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình setup. Chưa có thông báo chính thức về việc tiếp nhận hồ sơ xin visa tại đây.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội

 • Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3845 3736
 • Website: http://vn.china-embassy.org/vn/
 • Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM

 • Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3829 2457
 • Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/
 • Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30
 • Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00

Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt

Visa du lịch Trung Quốc ký hiệu: L. Có 4 loại visa du lịch Trung Quốc tương ứng với 4 mức phí khác nhau:

 • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Nội dung bài viết chỉ hướng dẫn thủ tục xin visa loại này. Visa có thời hạn 3 tháng và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Lệ phí xin visa: 60$. Thời gian xét duyệt: 4 ngày làm việc.
 • Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng  và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$

Mẫu tờ khai xin visa Trung Quốc

Tờ khai xin visa Trung Quốc bản song ngữ Trung – Việt được phát miễn phí tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự. Bạn có thể điền tay tại chỗ khi đến nộp hồ sơ. Tuy nhiên, mình khuyến khích download mẫu tờ khai xin visa Trung Quốc bản song ngữ Trung – Anh về và điền trước ở nhà hay tại đây

Nếu bạn đang có như cầu xin visa Nhật thì nên xem qua bài viết này nhé.

Lưu ý khi điền tờ khai xin cấp visa trung quốc theo mẫu quy định của đại sứ quán

 • Khai form bằng tiếng Anh
 • Thông tin điền bằng chữ ‘IN HOA’
 • Có thể đánh máy hoặc viết tay
 • Các ô chọn đánh dấu √
 • Khai thông tin theo đúng trình tự để tránh sai sót. Điền đầy đủ tất cả thông tin. Càng chi tiết càng tốt

Lưu ý tự xin visa trung quốc:

 • Chỉ nhận tiền USD. Bạn có thể đổi USD ở tiệm vàng cho tiện hoặc đến ngân hàng để đổi USD. Mình sẽ hướng dẫn cách đổi ngoại tệ ở Ngân hàng trong một bài viết sắp tới
 • Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài do lưu lượng hồ sơ tiếp nhận hoặc trường hợp bổ sung hồ sơ. Vì thời hạn visa 3 tháng nên bạn sắp xếp thời gian xin visa trước ngày dự định đi từ 2-3 tháng để kịp xoay sở và săn vé rẻ
 • Thời hạn visa 3 tháng tức là nếu bạn được cấp visa ngày 10/4 thì visa sẽ có thời hạn từ 10/4 đến 10/7. Trong thời gian này bạn thích đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần. Lần du hí này không được quá 30 ngày
 • Điều kiện nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: đã được cấp ít nhất 2 visa TQ trước đó. Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa TQ trước đó. Không tính visa đoàn

Rất cám ơn các bạn đã quan tâm và luôn ủng hộ dịch vụ xin visa trung quốc của công ty chứng tôi, chúc các bạn có 1 chuyến du lịch thật tuyệt vời, Mãi Yêu

4 Comments

  1. Author

   Xin Chào Lê thị thanh thuỷ
   Số điện thoại của bạn đã chuyển qua bộ phận tư vấn visa trung quốc, rất cám ơn bạn đã tin tưởng và ủng hộ

   Reply
 1. Làm visa đi trung quốc du lich tự túc cho 4 người lớn và 2 trẻ em (6 và 7 tuổi) phi bao nhiêu tiền

  Reply
 2. Làm visa đi trung quốc du lich tự túc cho 4 người lớn và 2 trẻ em (6 và 7 tuổi) phi bao nhiêu tiền, liên hệ ĐT 0913979189.

  Reply

Post Comment