schengen visa
visa

schengen visa

Schengen Visa đi được 26 quốc gia trog khối Schengen (Châu Âu), bao gồm: Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Lettonia, Lituanie, Luxembourg, Malta, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia.

Một số thông tin về Schengen Visa Hay còn gọi là visa EU

Visa Schengen là loại visa eu cho phép bạn nhập cảnh vào các nước thuộc khối Schengen theo hiệp định khối Schengen thực thi từ ngày 26/03/1995. Các nước thuộc khối Schengen yêu cầu khách du lịch xin một visa chung. Visa này cho phép nhập cảnh vào khối.

schengen visa

Visa Schengen có thể bị giới hạn sử dụng cho một nước (ví dụ: Hà Lan) hoặc dùng cho nhiều nước (như Bỉ, Hà Lan & Luxembourg). Đối với trườg hợp này, bạn sẽ chỉ được nhập cảnh vào những nước được phép trog khối Schengen như trên visa.

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có Pháp, Ý, Hà Lan & Tây Ban Nha là các quốc gia nhận hồ sơ xin visa du lịch tự do ko cần người bảo lãnh. Điều này cũng có nghĩa là bạn xin visa của nước nào thì phải lưu trú tại đó lâu nhất hoặc vào nước đó đầu tiên.

Nên xin visa Schengen ở Đại sứ quán nước nào?

Thường xin visa các nước Bắc Âu khó hơn các nước Nam Âu. Bạn nên xin visa ở Đại sứ quán Pháp & Tây Ban Nha ko có gì khó khăn.

schengen visa

Nếu xin ở đại sứ quán Tây Ban Nha, bạn phải thị thực hóa hộ khẩu & các giấy tờ khác khá mất công. Tuy vậy, nếu xin visa Tây Ban Nha thì bạn có thể xin ở TP HCM & Hà Nội đều được.

Với visa Pháp, nơi nộp hồ sơ phụ thuộc vào nơi cấp hộ chiếu. Do đó, nếu hộ chiếu của bạn được cấp ở Hà Nội & bạn sống ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn vẫn phải nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội. Hộ chiếu được cấp tại các tỉnh thành khác còn phụ thuộc vào vùng miền để xác định nộp hồ sơ ở đâu.

Thời gian xét duyệt xin visa Schengen

Thời gian xét duyệt xin visa Schengen thường là 15 ngày, có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ của bạn cần được xác minh thêm. Trong một vài trườg hợp, việc xác minh hồ sơ có thể kéo dài 2 tháng. Nếu xin visa Pháp thì bạn phải hẹn trước vài ngày & trả lời phỏng vấn vài câu đơn giản về lịch trình đi. Nếu cần xin gấp, bạn nên nhờ đại lý du lịch chỉ mất 2 ngày để lấy visa.

Điều kiện để xin được Visa Schengen

Xin Visa cũng giống như khi tôi muốn sang thăm nhà một người nào đó vậy, họ sẽ chỉ cho tôi vào nhà khi họ thực sự tin tưởng tôi. Do đó ở đây, hồ sơ xin visa của chúng ta phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Đảm bảo các thông tin trung thực, có mục đích rõ ràng, ko có các yếu tố lập lờ thiếu minh bạch.
– Đảm bảo điều kiện về tài chính để có thể sống & chi tiêu trog khối trog suốt quá trình lưu trú.
– Chứng minh được mình đủ nhận thức & văn minh để ko làm thiệt hại về lợi ích của đất nước & con người họ, đảm bảo ko trốn ở lại sau khi hết hạn visa.

Hoàn thiện hồ sơ Visa

Đầu tiên bạn phải xác định Lãnh sự quán mà mình định xin Visa. Hiện tại ĐSQ Pháp đã thay đổi cách nhận biết về nơi nộp hồ sơ visa Schengen như sau:

Trong trườg hợp sẽ lưu trú tại nhiều quốc gia trog khối Schengen, cần nộp hồ sơ xin thị thực Schengen ngắn hạn tại cơ quan lãnh sự là “điểm đến chính” của chuyến đi.

Cách xác định quốc gia nào là “điểm đến chính” ?

 1. Quốc gia “điểm đến chính” là quốc gia mà ở đó đương đơn sẽ thực hiện mục đích chính của chuyến đi.
 2. Trong trườg hợp mục đích của chuyến đi là giống nhau trog tất cả các quốc gia sẽ đặt chân đến, Quốc gia “điểm đến chính” là nơi mà đương đơn sẽ lưu lại lâu nhất.
 3. Trong trườg hợp cả mục đích chuyến đi lẫn thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia đều giống nhau, Quốc gia “điểm đến chính” là nơi mà đương đơn sẽ đặt chân xuống đầu tiên.

Vì vậy thông thường trog lịch trình của bạn quốc gia nào ở lại lâu nhất là tiêu chí đầu tiên để xác định chọn LSQ nào bạn sẽ nộp hồ sơ. Sau đó nếu thời gian lưu trú các nước giống nhau hết thì mới xét đến tiêu chí về nơi nào đặt chân đến đầu tiên. Các bạn chú ý để làm lịch trình cho phù hợp & nộp đúng LSQ xin visa tránh mất thời gian & công sức nhé.

Ở đây tôi xin visa ở LSQ của Pháp, vì nơi tôi dự định đặt chân lên đầu tiên là thủ đô Paris. Thời hạn nộp Visa ở LSQ Pháp là sớm nhất là 90 ngày & muộn nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành. Sẽ khó có câu trả lời thoả đáng cho câu hỏi: xin Visa Schengen nước nào là dễ nhất, chính xác bao lâu thì được, vì điều đó còn tuỳ thuộc vào tình hình từng thời điểm. Tôi cũng nhận thấy là nộp hồ sơ ở LSQ Pháp thì cơ hội nhận được visa là khá cao, thời gian thì tôi nộp chỉ sau 3 ngày (thường thì ít nhất là 7 ngày) rồi lên trực tiếp hỏi thử thì họ đã đưa ngay cho tôi rồi (họ ko trả lời qua điện thoại nhé), cũng có thể là hồ sơ của tôi nộp khá gấp (trước chuyến đi 15 ngày) nên họ xét nhanh để tôi chuẩn bị cho chuyến đi chăng. Ngoài ra khi nộp ở LSQ Pháp thì họ ko yêu cầu tôi phải tham gia phỏng vấn, nhân viên thân thiện & nhận hồ sơ rất nhanh gọn, họ xem qua một lượt rồi cười đưa tôi giấy hẹn lấy visa, tất nhiên là sau khi thu 60 euro tiền phí.

Trường hợp xin visa du lịch châu Âu của tôi là: Du lịch tự túc, đi một mình & ko có người thân bên nước tôi xin visa mời, thời gian chuyến đi tầm 1 tháng. Nguyên tắc của hồ sơ xin visa là ngôn ngữ đều phải bằng tiếng Anh, nếu giấy tờ nào tiếng Việt các bạn cần phải dịch sang tiếng Anh.

Dù dùng chung visa Schengen, nhưg thông thường bạn bay vào nước nào đầu tiên sẽ phải xin visa Schengen tại LSQ nước đó. Cũng có trườg hợp có visa nước này nhập cảnh nước khác vẫn được, nhưg sẽ phải chứng minh nước có visa là nước bạn sẽ lưu trú lâu nhất, & chứng minh sẽ hơi lằng nhằng một chút. Vì vậy để cho lành lặn, cứ xin visa nước nào thì bay vào nước ấy.

Và theo lời đồn, xin visa vào Pháp, Ý, Hà Lan & Tây Ban Nha là dễ hơn cả, vì 4 nước này cấp visa Schengen cho du khách du lịch tự túc mà ko cần thư mời hoặc người bảo lãnh. Nên lời khuyên đưa ra, xin visa Schengen vào Pháp là ổn cho những bạn lần đầu đi Châu Âu, vì bay sang Pháp có đường bay thẳng, vé máy bay lại tương đối rẻ hơn các nước kia.Thế là dưới đây, xin  hướng dẫn mọi người thủ tục tự xin visa Schengen tại lãnh sự quán Pháp:

Bước 1: Đặt lịch hẹn (bắt buộc)

Để đi nộp hồ sơ xin visa đi Pháp, cần phải đặt lịch hẹn trước. Mặc dù khi đọc trên mạng vẫn thấy thông tin có thể nộp trực tiếp tại LSQ, nhưg đa số mọi người  sẽ nộp tại agency tiếp nhận hồ sơ của LSQ Pháp, tên là TLScontact.

Địa chỉ TLScontact ở Hà Nội:  Tòa nhà Capital Tower, Tầng 17, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Địa chỉ TLScontact ở Saigon: Vincom Center, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách đặt lịch hẹn:

 • Vào link: https://fr.tlscontact.com/vn/ , chọn nơi nộp hồ sơ.
 • Đăng ký & kích hoạt tài khoản.
 • Làm theo hướng dẫn. Lưu ý:
  • Purpose of Travel: chọn Short Stay -> Tourist
  • Personal Information: chọn option “I will fill out this information by hand at a later date”, rồi tiếp tục làm theo hướng dẫn.
 • Sau khi hoàn tất, in giấy xác nhận lịch hẹn ra giấy & đem theo khi đến nộp hồ sơ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Có rất nhiều bạn lo lắng xin visa Châu Âu tự túc sẽ rớt nếu chưa đi du lịch mấy nước xịn, lương thấp blablabla … Lời khuyên thứ 2 được đưa ra là cứ chuẩn bị hồ sơ đúng như LSQ yêu cầu thì ko có gì phải sợ. Lưu ý, tất cả thông tin đều được chuẩn bị bằng tiếng Anh.

 • Điền thông tin vào đơn nộp visa.
 • 2 hình thẻ 3.5×4.5cm, nền trắng (nhớ đem hình đúng kích thước & là hình mới chụp hoàn toàn)
 • Passport còn hạn ít nhất 6 tháng, nộp bản chính & bản photocopie tất cả các trang thông tin & các trang có dấu (nếu có).
 • Lên kế hoạch du lịch chi tiết (phần này cần phải đọc & tìm hiểu để lên kế hoạch cho hợp lý): Ngày nào ở đâu, làm gì , đi đứng bằng phương tiện gì. Nếu trog kế hoạch có đi qua nhiều nước, cần ghi rõ ràng. Càng chi tiết càng tốt để LSQ thấy mình thực sự hiểu rõ & nghiêm túc về chuyến đi tự túc của mình. Lưu Booking (giấy xác nhận) đặt phòng khách sạn (tương ứng với kế hoạch du lịch). Các website đặt phòng đều có các loại phòng có thể cancel miễn phí nếu bạn ko chắc chắn về khả năng đậu visa.
 • Booking vé máy bay (nếu bạn chưa chắc chắn, có thể đặt loại có thể huỷ hoàn tiền có tốn phí khoảng 2% giá vé).
 • Chứng minh việc làm :
  • Hợp đồng lao động (Bản chính & bản sao)
  • Sao kê ngân hàng tài khoản nhận lương (3 tháng lương gần nhất). LSQ ko quy định mức lương phải tối thiểu bao nhiêu nhưg cần được chuyển khoản qua ngân hàng HOẶC Payslips 3 tháng lương gần nhất. Liên hệ với HR & kế toán về vụ payslips này
  • Giấy xin nghỉ phép với lý do đi du lịch, ghi rõ thời gian nghỉ trog giấy & có chữ ký đóng dấu của công ty. Trong lịch trình cần ghi thời gian ở Pháp phải dài nhất trog các nước có kế hoạch du lịch.
 • Chứng minh tài chính:
  • Sổ tiết kiệm tối thiểu 200 triệu đồng (Giấy xác nhận số dư & bản gốc sổ tiết kiệm)
  • Hạn mức thẻ tín dụng nếu có
  • Và còn cái gì có giá trị có thể chứng minh quyền sở hữu của mình thì cứ trình ra, sẽ là 1 điểm cộng
 • Bảo hiểm du lịch quốc tế (mức 30k$, đi bao
  nhiêu ngày mua bảo hiểm bấy nhiêu ngày),khoảng 500,000VND- 700,000 VND (mua ở Bảo Việt, Cathay đều ok). Bắt buộc phải mua nhé.
 • Sổ hộ khẩu cần dịch & công chứng.

Bước 3: Nộp hồ sơ visa eu

 1. Hãy đến nộp hồ sơ đúng giờ hẹn trog lịch hẹn.
 2. Đem theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị đúng theo yêu cầu của phía LSQ, kể cả giấy xác nhận lịch hẹn.
 3. Khi đi nộp hồ sơ, hãy mặc đẹp vì đẹp trai thì mới có nhiều đứa yêu :)). Đùa thôi. Vì 2 tấm hình bạn nộp sẽ giữ để làm hồ sơ, còn hình trên visa sẽ được chụp trực tiếp tại TLS, nên mặc đẹp, chỉn chu để hình visa long lanh.
 4. Nếu hồ sơ được nhận, chi phí làm visa sẽ là  60 Euro phí thị thực + 26 Euro cho dịch vụ của TLS. Trả bằng tiền Việt, tỉ giá theo ngày hôm nộp hồ sơ, có thể trả tiền mặt hoặc quẹt thẻ.

Trường hợp hồ sơ ko đạt yêu cầu, chúc bạn may mắn lần sau, nhưg thường nếu hồ sơ chuẩn bị đầy đủ như trên thì hà cớ gì mà phải rớt chứ :v

Bước 4: Chờ để Nhận lại passport

Hồ sơ của mọi người sẽ được Lãnh sự Pháp xét duyệt. Nếu có nghi vấn hoặc cần thêm thông tin, Lãnh sự có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ hoặc tham dự phỏng vấn. Trong trườg hợp này, bạn yên tâm vì sẽ được email đầy đủ thông tin hướng dẫn.

Thời gian cấp visa là sau khi nộp 15 ngày , phía dịch vụ TLS sẽ gọi điện hoặc gửi mail thông báo bạn đến nhận lại passport. Vậy là xong. Muahaha.

Thông thường LSQ sẽ cấp visa du lịch là 30 ngày, single entry, visa eu có giá trị 3 tháng. 

Nếu bạn đang có như cầu xin visa myanmar thì nên xem qua bài viết này nhé.

 

Post Comment